Bật Mí Bí Mật | 4 Yếu Tố Ảnh Hưởng Độ Bền Sàn Gỗ Tự Nhiên | Bạn Đã Nghe Gì Chưa?

Sàn gỗ tự nhiên tuy được đồn thổi là cực kì bền bỉ, có sức chống chịu vô cùng tốt, thực ra khả năng chống chịu hay độ bền của sàn gỗ tự nhiên vẫn phụ thuộc vào 1 số yếu tố, trong đó có cả con người và môi trường.

Để sở hữu sàn gỗ tự nhiên đã khó do giá thành rất đắt và còn nguồn hàng khan hiếm, giữ gìn và sử dụng sàn gỗ tự nhiên càng khó hơn do nó rất dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố thời tiết như nhiệt độ nấm mốc, ẩm ướt,…

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 1 số yếu tố ảnh hưởng tới độ bền ván sàn gỗ tự nhiên sau đây:

1/ Độ cứng sàn gỗ ảnh hưởng đến độ bền sàn gỗ tự nhiên như thế nào

» Độ cứng sàn gỗ là khả năng chịu lực, chịu sức nặng trong quá trình sử dụng, sàn gỗ càng cứng thì càng bền và được dùng cho những công trình lớn như biệt thự, nhà hàng khách sạn,…

» Sàn gỗ tự nhiên được đo độ cứng bằng cách thử nghiệm với viên bi sắt và 1 mảnh gỗ mẫu thử nhỏ, độ cứng này được đánh giá bằng thang đo Janka (Janka Hardness).

Độ cứng Janka sẽ khiến độ bền sàn gỗ tự nhiên khác nhau với gỗ khác nhau

Độ cứng Janka sẽ khiến độ bền sàn gỗ tự nhiên khác nhau với gỗ khác nhau

=> Xem thêm về Độ cứng Janka của sàn gỗ An Pha tại đây

2/ Độ giãn nở là yếu tố hàng đầu quyết định độ bền sàn gỗ tự nhiên

» Độ giãn nở của sàn gỗ tự nhiên là khả năng ngậm nước của chúng, khoảng thời gian từ khi bắt đầu ngấm nước cho đến khi sàn bắt đầu phòng rộp, hay hiểu ngược lại là khả năng giữ nguyên hình dạng ban đầu khi ngấm nước của sàn.

» Gỗ tự nhiên được làm từ gỗ rừng nguyên sinh bào nguyên khối để cho ra sản phẩm cuối, sau đó là được gia công bằng kĩ thuật bao gồm công đoạn sấy khô giảm độ ẩm.

» Với tính chống chịu cực tốt, gỗ tự nhiên có thể chịu được độ ẩm khá cao, tuy vậy nếu như để xảy ra tình trạng đó quá nhiều sẽ gây giảm tuổi thọ cho sàn gỗ.

» Dưới đây là bảng thang đo quốc tế về độ giãn nở của 1 số loại gỗ tự nhiên được dùng trong sản xuất, mời bạn đọc tham khảo thêm.

Thông số giãn nở giúp xác định độ bền sàn gỗ tự nhiên nào ổn định hơn

Thông số giãn nở giúp xác định độ bền sàn gỗ tự nhiên nào ổn định hơn

Theo bảng đo trên, hệ số càng nhỏ chứng tỏ độ giãn nở ít, nghĩa là rất ổn định với môi trường, chúng ta có thể thấy sàn gỗ teak và gỗ hương có chỉ số rất thấp, chứng tỏ tính ổn định cao và giá thành cũng đắt hơn các loại khác.

3/ Quá trình sản xuất ảnh hưởng trực tiếp độ bền sàn gỗ tự nhiên

» Để có thể tạo ra 1 sản phẩm sàn gỗ cuối cùng, những khối gỗ tự nhiên trải qua nhiều công đoạn để có thể đạt tiêu chuẩn lý tưởng nhất, và 1 sản phẩm có độ bền, tuổi thọ lí tưởng nhất phải vượt qua sự kiểm tra của tất cả công đoạn.

Quá trình sản xuất giúp tạo ra độ bền sàn gỗ tự nhiên tốt hơn

Quá trình sản xuất giúp tạo ra độ bền sàn gỗ tự nhiên tốt hơn

» Bạn có thể tham khảo thêm quy trình rút gọn tại đây.

Bước 1: gỗ được khai thác tại nguồn, vận chuyển đến nhà máy, chọn lọc khối gỗ và cưa xẻ tạo hình phôi theo kích thước định sẵn.

Bước 2: từ phôi gỗ thành ván gỗ, phơi khô lần đầu, đưa và máy ép và nén để cho ra ván sàn chuẩn kích thước.

Bước 3: ván gỗ được phơi khô để giảm độ ẩm tối đa (tối ưu nhất là <12%), giúp hạn chế cong vênh, tăng cường độ bền cho sàn gỗ tự nhiên.

Bước 4: bước đánh bóng sàn, làm mịn bề mặt.

Bước 5: Sơn sản phẩm bằng công nghệ sơn UV nhiều lớp, sàn gỗ có bền hay không do loại sơn bóng phủ này bảo vệ, do đó sơn tốt sẽ tốt và sơn giả sẽ kém hơn (quá trình sơn được thực hiện nhiều lần gồm sơn và phơi khô cho đến khi lớp UV đủ số lượng).

Bước 6: kiểm tra đánh giá và thải loại, chọn lọc sản phẩm chất lượng tốt nhất.

4/ Quy trình thi công ảnh hưởng độ bền sàn gỗ tự nhiên

» Việc cuối cùng ảnh hưởng đến sàn gỗ tự nhiên, chính là quá trình thi công sàn của người thợ, nếu thợ thiếu kinh nghiệm rất dễ làm hỏng sàn ngay vài lần đầu sử dụng.

» Các yếu tố ảnh hưởng ở quá trình này bao gồm:

  • Bề mặt nền đã được làm sạch, làm phẳng chưa?
  • Sàn phải đặt tại nơi thi công trước để gỗ có thể thích nghi với độ ẩm và nhiệt độ phòng.
  • Sử dụng đúng loại xốp lót cho sàn không (sàn tự nhiên dùng lót cao su, sàn công nghiệp dùng mút xốp lót).
Quy trình lắp đặt có ảnh hưởng đến độ bền sàn gỗ tự nhiên sau này

Quy trình lắp đặt có ảnh hưởng đến độ bền sàn gỗ tự nhiên sau này

=> Xem thêm về xốp lót sàn gỗ tại đây

  • Thợ lát sàn tự nhiên có lát theo trình tự, lát đúng cách chưa?
  • Có giữa khoảng cách giữa các mảnh sàn, giữa sàn và mép tường chưa?
  • Có lắp phào chân tường và phào sàn gỗ chưa?
  • Các yếu tố xung quanh có ảnh hưởng trực tiếp tới nơi lắp sàn không (nắng trực tiếp, cửa sổ hắt nước mưa, cửa nhà vệ sinh,…)

Chỉ cần đảm bảo nắm rõ những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền sàn gỗ trên đây, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa sàn gỗ cũng như giữ gìn độ bền sàn gỗ đến thời hạn tối đa cho phép mà rất ít thay mới hay sửa chữa tốn kém.

Support

Support

Công Ty TNHH Sàn Gỗ An Pha Chuyên cung cấp các dòng sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu và sàn gỗ tự nhiên sản xuất tại xưởng với chi phí tốt. Sản phẩm gỗ tự nhiên đạt chuẩn xuất khẩu - sàn gỗ công nghiệp mẫu mã đã dạng, nhiều chủng loại, màu sắc và giá bán đa dạng Hotline: 0919.988.792

0919988792
Sàn Gỗ An Pha Chuyên Phân Phối Sàn Gỗ Công Nghiệp
Logo
Register New Account
Reset Password